Lò hơi là thiết bị quan trọng hàng đầu trong việc tăng hiệu quả tạo thành hơi và điện, giảm chi phí thải chất thải vào môi trường. Lò hơi đốt than có nhiều loại và được cải tiến liên tục nhằm tăng hiệu quả sử dụng than, nhiệt và giảm khí thải, tăng chất lượng chất thải rắn (giảm hàm lượng cácbon còn lại trong xỉ để giảm tiêu hao than và tăng khả năng sử dụng lại xỉ than).

Tổng lượng hơi tiêu thụ của Nhà máy là 127,29 tấn/h, lượng hơi trung áp sinh ra từ nồi hơi nhiệt thừa của xưởng axít sunphuric lớn nhất là 67,1 tấn/h, do vậy Nhà máy  sẽ sử dụng 1 nồi hơi công suất 65 tấn/h để cung cấp cho lượng hơi còn thiếu. Nồi hơi được sử dụng sẽ là nồi hơi đốt than kiểu tầng sôi. Than cám 5 được lựa chọn là nhiên liệu để đốt lò hơi.

Loại lò hơi kiểu tầng sôi là loại lò hơi mới có thể sử dụng thích hợp cho nhiều loại nhiên liệu khác nhau với hiệu suất cao. Đồng thời có thể thêm chất hấp thụ SO2 là đá vôi vào quá trình đốt than để giảm lượng SO2, giảm ô nhiễm môi trường và đạt tiêu chuẩn khí thải. Quá trình đốt nhiều giai đoạn cũng sẽ giảm nhiệt độ cháy và làm giảm phần lớn lượng khí NOx sinh ra. Xỉ lò được thu  bằng thiết bị lọc bụi tĩnh điện dưới dạng tro bay.

Mô tả công nghệ:

Than  sau khi được nghiền nhỏ tới kích thước 1-3 mm, cùng với đá vôi nghiền nhỏ được hệ thống  cấp vào lò hơi đốt than kiểu tầng sôi, tại đây than được đốt cháy và tạo ra hơi nước. Hơi nước áp suất cao trong lò hơi được tạo ra và được cấp cho dây chuyền sản xuất và một phần được sử dụng để phát điện dùng trong nhà máy.

Hơi cao áp được đưa sang tuốc bin hơi, tại đây hơi được cấp làm quay tuốc bin nối với máy phát điện tạo ra điện năng sử dụng cho nhà máy. Bên trong lò hơi đốt than tầng sôi có các xyclon thu bụi tuần hoàn để đốt lại than chưa cháy hết. Khí thải nồi hơi sau khi sử dụng sản xuất hơi nước được xử lý bằng lọc bụi tĩnh điện được quạt thổi qua ống khói ra ngoài. Hiệu suất xử lý bụi đạt >99%.

Các tin khác:
Sản phẩm nổi bật
To Top