Tìm chọn giống cây phù hợp với điều kiện tự nhiên ở địa phương, có cái nhìn sáng tạo, đổi mới trong việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật, trong hình thức sản xuất…đã giúp nhiều nông dân Canada thành công. Câu chuyện về con đường làm giàu từ cây nho đen Hy Lạp của gia đình Papworth dưới đây có thể là những tấm gương sáng tạo cho nông dân tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tìm chọn giống cây phù hợp

Chúng tôi tìm đến trang trại của gia đình Papworth ở thị trấn nhỏ Magrath, hạt Cardston, tỉnh Alberta, Canada. Vợ chồng nhà Papworth và con trai là Jimmy Papworth đang chuẩn bị ra làm việc tại trang trại của gia đình. Tại đây, họ đang trồng quả lý chua đen, mà chúng ta hay gọi là nho đen Hy Lạp. 

Quả lý chua đen cũng đã từng được trồng phổ biến tại tỉnh British Columbia. Tuy nhiên, cây trồng này lại sinh trưởng tốt ở điều kiện thời tiết lạnh hơn là ở khu vực British Columbia. Vì vậy, điều kiện khí hậu ở tỉnh Alberta rất thuận lợi để trồng cây lý chua đen. Lý chua đen cũng có nhiều giống khác nhau. Những giống đang được trồng tại gia đình Papworth( giống Ben Alder, Ben More và Tirran) thì khá phổ biến ở châu Âu.  

Trang trại trồng cây nho đen Hy Lạp rộng 5 mẫu của trang trại Papworth hiện đã được 5 năm tuổi. Trước khi trồng, họ xem xét đến các yếu tố về tiềm năng phát triển, cũng như phải phù hợp với các điều kiện về đất và nước. “Chúng tôi cũng đã nghiên cứu nhiều loại cây khác nhau, và cuối cùng lựa chọn trồng cây nho đen Hy Lạp.”- Bà Valerie Papworth nói.

Một điểm thuận lợi đối với trang trại gia đình Papworth, đó là hồ Dargo gần đó cung cấp một phần lớn lượng nước mà trang trại cần để trồng loại cây này. Hệ thống tưới tiêu sẽ hỗ trợ rất hiệu quả khi trang trại Papworth muốn mở rộng diện tích trồng nho đen Hy Lạp lên gấp đôi trong thời gian tới.

Những sáng kiến khi chăm sóc cây

Loại đất tốt nhất để trồng cây nho đen Hy Lạp là đất hữu cơ, chứa ít a-xit. Phân bón thường sử dụng là phân ni tơ và kali. Khoảng cách giữa các hàng cây thích hợp nhất là từ 6-10 feet ( tương đương từ 1,8m – 3m).

Ông Lawrence Papworth đã xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt, cung cấp nước dọc mỗi luống cây. Trên đường ống phân phối nước có các điểm đầu nhỏ giọt được gắn trực tiếp vào ống nước. Hệ thống này rất phù hợp để cấp nước cho các loại cây trồng dạng bụi, vì sử dụng tối đa được nguồn nước cung cấp, lại không gây lãng phí, rửa trôi.  

Dọn sạch cỏ dại là một trong những việc làm quan trọng trong công tác chăm sóc cây trồng. Bà Valerie Papworth có một bí quyết độc đáo, đó là phủ những miếng nilon đen xuống dưới đất, theo từng rãnh. Bà giải thích: “Nilon có thể ngăn không cho cỏ dại phát triển. Điều này đặc biệt hữu ích trong những năm đầu khi cây mới bắt đầu sinh trưởng.” 

Trang trại Papworth còn xây dựng một hàng rào chắn lớn xung quanh vườn cây nho đen, để ngăn không cho các loài động vật vào phá vườn. 

Điều đặc biệt là không chỉ cả vườn cây được bảo vệ, mà mỗi bụi cây cũng tự hình thành một hệ thống bảo vệ riêng biệt. Quả của những cây mới trồng sẽ nép mình sau những chiếc lá già, lớn. Đây là kết quả “tự nhiên” của kỹ thuật cắt tỉa “điêu luyện” của ông bà Pathwood. Họ nhận thấy rằng, trên một bụi, những cành gỗ được khoảng 1 tuổi sẽ cho quả nhiều nhất, vì vậy việc cắt tỉa cành được tiến hành thường xuyên. Những cành già cỗi sẽ được cắt bỏ. Thông thường, gia đình Pathwood để khoảng 12 cành trên một bụi.

Trang trại nho của gia đình Pathwood ngoài màu xanh của cây, màu đen của quả, còn được điểm sắc vàng bởi những tấm bảng nhựa lắp dọc mỗi luống cây. Những tấm bảng nhựa này được sử dụng để thu hút côn trùng và các loại bọ. Trên bề mặt của tấm bảng, bà Valerie bôi một lớp sáp nhựa thơm. Nhờ đó, gia đình có thể thống kê sơ bộ được số lượng sâu bọ, loài nào có hại cho cây, loài nào có lợi và đưa ra các biện pháp để phòng trừ. “Ví dụ như nếu thấy tập trung nhiều loại sâu bướm, tôi sẽ ra vườn vào sáng sớm và dùng lưới bắt.”- Bà Valerie Papworth nói.  

Công việc thu hoạch quả nho đen Hy Lạp được tiến hành khi bụi cây được 3 năm tuổi. Gia đình Pathwood nhận ra rằng, họ không thể thu hoạch bằng tay với diện tích 5 mẫu đất trồng. Điều đó là hoàn toàn quá sức. Vì vậy, năm nay là năm thứ 2 trang trại sử dụng thiết bị thu hoạch quả bằng máy.

 “Trong năm đầu tiên sử dụng máy, chúng tôi có nhờ một kỹ sư nông nghiệp trong vùng đến chỉ dẫn các công đoạn và hướng dẫn sử dụng máy.” - Ông Lawrence Papworth kể lại. 

Với cấu tạo có một chiếc quạt cỡ lớn ở phía dưới, máy thu hoạch nho giống như một một chiếc máy hút bụi-khi quả lý chua đen được đưa lên phía trên của máy, thì ở phía dưới, lá và một số loại rác vụn sẽ được khử bỏ.

Ông bà Papworth còn nghiên cứu để lắp đặt thêm một thiết bị nhỏ vào máy, như vậy ngay cả những vật nặng hơn quả lý chua đen như xác côn trùng, cành cây.. cũng có thể loại bỏ ngay trong lúc thu hoạch.  

Ngay sau khi thu hoạch xong, quả nho đen Hy Lạp phải được chăm sóc cẩn thận. “Ngay sau khi thu hoạch quả xong, chúng tôi phải cất giữ ở nhiệt độ lạnh, để giữ được tất cả các chất dinh dưỡng trong quả. Chúng tôi sẽ tiến hành cân đo từng giỏ đựng để thống kê sản lượng thu hoạch vào từng thời điểm. Sau đó, sẽ đổ quả vào các túi nhựa lớn, cất giữ trong phòng lạnh.”- Bà Valerie Papworth chia sẻ. 

Nhạy bén thị trường

Tính trung bình trên một mẫu đất, trang trại Papworth trồng 2000 bụi cây nho đen. Và trong năm thời tiết thuận lợi, sản lượng tốt, họ hy vọng năng suất thu được ít nhất sẽ vào khoảng 2 pound/ 1 bụi. Để tăng tính linh hoạt và cạnh tranh trên thị trường, trang trại Papworth đã liên kết với khoảng 6 trang trại khác trong vùng, thành lập hợp tác xã để quảng bá và giới thiệu sản phẩm.

 “Nếu xét một cách riêng lẻ, thì sản lượng thu hoạch của trang trại chúng tôi không thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp hay các nhà sản xuất ở châu Âu. Tuy nhiên, nếu kết hợp với nhau, chúng tôi sẽ cho sản lượng cao hơn, ví dụ như thay vì sản lượng nhỏ là khoảng 5000 pound, thì khi hợp tác trong hợp tác xã, chúng tôi có thể thu được 200 nghìn pound quả lý chua đen..” Bà Valerie Papworth nói.

Trên thị trường, quả nho đen Hy Lạp thường được bán với giá thấp hơn so với chi phí sản xuất của người nông dân. Vì vậy, để tăng doanh thu, trang trại Papworth đã đầu tư chế biến ra một loại rượu vang làm từ cây nho đen.

Nhu cầu trên thị trường đối với sản phẩm từ cây nho đen Hy Lạp hiện ngày càng cao. Nắm bắt được xu hướng của thị trường, trang trại Papworth dự kiến sẽ mở rộng diện tích đất trồng thêm 5 mẫu đất trong thời gian tới.

                                                                                       Nguồn: NNCB

Sản phẩm nổi bật
To Top