Sáng ngày 28/12/2014, Nhà máy sản xuất phân bón Diamon Phosphat - DAP số 2 tại khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đẫ tổ chức lễ mừng chào đón lô sản phẩm đầu tiên.

Đến dự buổi lễ, về phía Trung ương gồm có:

- Đ/c: Vũ Huy Hoàng - Bộ trưởng Bộ Công Thương;

- Đ/c: Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công Thương;

Về phía lãnh đạo tỉnh Lào Cai gồm có:

- Đ/c: Doãn Văn Hưởng - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai;

- Đ/c: Phạm Văn Cường - Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai;

- Đ/c: Nguyễn Thanh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai;

Cùng một số lãnh đạo sở, ban, ngành tỉnh Lào Cai và lãnh đạo của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam;

Lô sản phẩm phân bón DAP đầu tiên của Nhà máy DAP số 2 sản xuất từ ngày 26/12/2014, đến ngày 28/12/2014 đã đạt sản lượng 900 tấn.

Đánh giá của Công ty Cổ phần DAP số 2 và các chuyên gia thì trong những ngày đầu hoạt động có tải, dây chuyền sản xuất của nhà máy đã đạt 60% công suất so với thiết kế của nhà máy.

Lô sản phẩm đầu tiên đạt các thông số quy định về chất lượng. Kế hoạch của nhà máy là từ nay đến đầu quý I/2015 sẽ tiếp tục vận hành sản xuất để hiệu chỉnh các thông số kỹ thuật cho toàn bộ dây chuyền được đồng bộ.

Theo tính toán của đơn vị quản lý và vận hành Nhà máy DAP số 2, trong thời gian chạy thử, trung bình mỗi ngày nhà máy sẽ sản xuất ra từ 450 – 500 tấn sản phẩm phân bón DAP, khi dây chuyền đạt đủ công suất sẽ là 1.000 tấn sản phẩm/ngày.

Với công suất 3.300 tấn phân bón DAP mỗi năm, theo đơn giá hiện nay sẽ đem về cho nhà máy tổng doanh thu trên 3.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 700 lao động với thu nhập bình quân 7,5 triệu đồng/người/tháng.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Doãn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh đã chúc mừng và biểu dương sự nỗ lực các đơn vị, cá nhân tham gia quá trình triển khai, xây dựng Dự án Nhà máy DAP số 2.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu nhà máy sớm hoàn thiện các công việc như hiệu chính thống số kỹ thuật cho dây chuyền để nhà máy đi vào sản xuất ổn định, cho ra sản phẩm có chất lượng và quan tâm đến xây dựng thương hiệu.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Doãn Văn Hưởng đã kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Công thương đề xuất với Chính phủ sớm nghiên cứu, xem xét, phê duyệt Dự án xây dựng Nhà máy DAP số 3 tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng nhằm tiếp tục gắn khai thác với chế biến sâu nguồn khoáng sản, tăng hiệu quả kinh tế, giảm chi phí vận chuyển và giá thành sản phẩm.

Đề nghị Bộ trưởng Bộ Công thương có ý kiến nghị với ngành điện lực cần đảm bảo việc cung cấp điện năng ổn định để các nhà máy tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh, việc Nhà máy DAP số 2 đi vào hoạt động chính thức sẽ góp phẩn nâng tổng sản lượng phân bón DAP sản xuất trong nước lên 660 nghìn tấn/năm, đảm bảo cung ứng 60% nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Điều này sẽ thu hẹp việc nhập khẩu, phụ thuộc sản phẩm DAP từ nước ngoài, tiết kiệm được nguồn ngoại tệ cho đất nước.

Bộ trưởng Bộ Công thương cũng đề nghị Nhà máy DAP số 2 cần quan tâm việc tuyền chọn lao động là người địa phương, chú ý công tác bảo vệ môi trường.

Sản phẩm nổi bật
To Top