Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nói về tiến độ xử lý một số dự án kém hiệu quả

26/05/2023
1818

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước (UBQLVNN) tại doanh nghiệp, đến nay công tác xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành Công Thương đã có nhiều tiến triển.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nói về tiến độ xử lý một số dự án kém hiệu quả - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái (thứ 3, trái sang) kiểm tra tại Nhà máy sản xuất phân bón DAP - 2 Lào Cai. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Một số dự án, doanh nghiệp đã có lãi

“Đối với 5 dự án, doanh nghiệp đã được Bộ Chính trị đồng ý chủ trương giao Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam theo quy định pháp luật, được dùng nguồn vốn hợp pháp để chủ động xử lý, tình hình sản xuất, kinh doanh của các dự án, doanh nghiệp đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó một số dự án, doanh nghiệp đã có lãi, giảm lỗ lũy kế đã đóng góp cho ngân sách Nhà nước, giảm dư nợ trung hạn và dài hạn của các dự án/doanh nghiệp, bảo đảm duy trì việc làm, đời sống cho hàng nghìn lao động, góp phần ổn định chính trị - xã hội tại địa phương”, ông Nguyễn Hoàng Anh cho biết.

Cụ thể: Đối với Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP 1 của Công ty Cổ phần DAP - Vinachem, từ năm 2017 đến nay sản xuất ổn định, hàng năm có lãi và đã hết lỗ lũy kế từ tháng 1/2022; Dự án sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ chuyển biến tích cực trong sản xuất, kinh doanh, vận hành sản xuất khai thác tối đa, hiệu quả 27 dây chuyền sợi DTY, doanh thu bù đắp được chi phí biến đổi và có lợi nhuận trước định phí; 3 dự án sản xuất nhiên liệu sinh học đang được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam triển khai phương án xử lý, bảo đảm đúng theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền và quy định pháp luật.

Theo UBQLVNN, đối với 3 dự án sản xuất phân bón của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam: Bộ Chính trị đã có văn bản đồng ý về chủ trương các biện pháp cơ cấu lại nợ vay của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, doanh nghiệp này theo hướng cơ cấu lại tài chính của 3 dự án doanh nghiệp theo đề nghị của Ban cán sự đảng Ủy ban. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của 3 dự án, doanh nghiệp này đã có nhiều kết quả tích cực.

Đối với Dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn năm 2022 song hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty vẫn đạt được kết quả tốt với hiệu quả sản xuất kinh doanh đạt cao nhất từ trước tới nay với lợi nhuận thực hiện là 1.779 tỷ đồng.

Năm 2022, giá trị sản xuất công nghiệp của Dự án Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình ước đạt 6.009 tỷ đồng (bằng 134% so với kế hoạch năm và bằng 150% so với thực hiện năm 2021); tổng doanh thu ước đạt 6.039 tỷ đồng (bằng 135% với kế hoạch năm và đạt bằng 148% so với thực hiện năm 2021); ước lãi 928 tỷ đồng (tăng lãi 856 tỷ đồng so với kế hoạch năm  và tăng lãi 985 tỷ đồng so với thực hiện năm 2021).

Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai: Năm 2022 Công ty đạt lợi nhuận là 1,5 tỷ đồng, giảm lỗ 317 tỷ đồng so với kế hoạch năm 2022 và giảm lỗ 128 tỷ đồng so với thực hiện năm 2021.

Tisco 2 là một trong những dự án khó xử lý nhất

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Hoàng Anh, Tisco 2 được coi là một trong những dự án khó xử lý nhất trong số 12 dự án, doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Trung Quốc của Đoàn công tác Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trong tháng 3/2023, các bên liên quan của Dự án Tisco 2 đã tiến hành rất nhiều phiên đàm phán. Đây là lần đầu tiên hai bên tổ chức được cuộc gặp gỡ, trao đổi, tiếp xúc trực tiếp giữa lãnh đạo cao nhất của Chủ đầu tư và Tổng thầu sau 7 năm.

Kết thúc đàm phán, hai bên đã ký kết biên bản làm việc, trong đó đưa ra các nguyên tắc xử lý cơ bản; đề xuất của Công ty Hữu hạn Tập đoàn Khoa học công nghiệp Luyện kim Trung Quốc (MCC) về phương hướng giải quyết và đặc biệt là kế hoạch kiểm tra, đánh giá thiết bị với các mốc thời gian biểu cụ thể… làm cơ sở để triển khai các bước đi tiếp theo. Đây là bước tiến quan trọng sau 7 năm đàm phán trước đó giữa Tisco và MCC mà không ký kết được bất kỳ văn bản nào.

Trên cơ sở kết quả đàm phán tại Bắc Kinh, từ ngày 30/3, Đoàn chuyên gia của MCC đã sang Việt Nam để kiểm tra, đánh giá thiết bị, công trình tại hiện trường, làm cơ sở để đề xuất Phương án khôi phục Dự án Tisco 2. Đến cuối ngày 25/4, Đoàn chuyên gia MCC đã gửi Tisco bản báo cáo kết quả đánh giá và đề xuất sơ bộ đối với phương án xử lý tiếp theo đối với Dự án Tisco 2.

Đối với Dự án Công ty Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất (DQS), Ủy ban đã có nhiều chỉ đạo cụ thể đối với dự án, như chỉ đạo PVN và DQS cần có trách nhiệm trong việc xây dựng Đề án tái cơ cấu, khẩn trương đánh giá sát tình hình thực tế, khả năng hoạt động thời gian tới, xem xét tất cả các hình thức phù hợp với quy định của pháp luật để đề xuất Phương án xử lý dứt điểm, khả thi và xác định rõ điều kiện về cơ chế, chính sách, cấp có thẩm quyền xử lý.

Đối với Dự án nhà máy thép Việt - Trung (VTM), Ủy ban đã có các chỉ đạo yêu cầu Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Tổng công ty Thép Việt Nam (VNS) làm việc với các bên liên quan tại VTM để thống nhất phương án khôi phục sản xuất kinh doanh; bảo vệ Nhà máy, tài sản, máy móc thiết bị, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động; khẩn trương hoàn thiện Đề án tái cơ cấu theo đúng chỉ đạo của cấp có thẩm quyền và các quy định pháp luật.